สสวท : Welcome to My Page

  • สถานะ : vMember
  • ก้าวแรกในวงการ : 16 มี.ค. 2552
  • login ล่าสุด : 06 พ.ย. 2552
  • ถูกแอบดูข้อมูลแล้ว : 44,505 ครั้ง
  • แบ่งปันความรู้แล้ว : 0 ครั้ง

กล่องจดหมาย

สสวท ( สสวท. )
( http://www.vcharkarn.com/my/119529 )


Welcome to My Page
  • Blog
  • นิยาย
  • กระทู้
  • บทความ
บทความของฉัน
“สื่อการสอนฟิสิกส์จากเซิร์นสู่เด็กไทย” ครูสุรศักดิ์ ศรีสุวงศ์ โรงเรียนเกษมสีมาวิทยาคาร จ. อุบลราชธานี โดย สสวท.
ประเทศไทยได้ดำเนินตามโครงการความร่วมมือไทย-เซิร์น ในการพัฒนาขีดความสามารถและศักยภาพด้านฟิสิกส์ให้แก่เด็ก เยาวชน ครู และนักวิจัยไทย
เด็กไทยรุ่นเล็ก เก่งขั้นเทพ โชว์ศักยภาพ วิทย์-คณิต คว้าเหรียญรางวัลโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพฯ สสวท. โดย สสวท.
พิธีมอบเหรียญรางวัลนักเรียนในโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ประจำปี 2555 เมื่อวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2556 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค จากโรงเรียนสังกัดต่างๆ ทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย
เรื่องไม่เล็กของเด็กชายขอบ กับการสร้างกระบวนการเรียนรู้วิทย์แบบบูรณาการ โดย สสวท.
สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ริเริ่ม “โครงการบูรณาการวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีปฐมวัย” เพื่อร่วมเป็นกำลังสนับสนุนโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร
“งาน วทท.เพื่อเยาวชน ครั้งที่ 8” สร้างแรงบันดาลใจให้นักวิทย์รุ่นใหม่ เกิดพลังเปลี่ยนสังคม โดย สสวท.
การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 8ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้ว โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 22 – 23 มีนาคม 2556 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพ ฯ
“จุดประกายเด็กคิดนอกกรอบ ....สนุกคิดกับของเล่นวิทย์” โดย สินีนาฎ ทาบึงกาฬ
ของเล่นวิทยาศาสตร์ ที่สามารถกระตุ้นและจุดประกายความสนใจในวิทยาศาสตร์ให้แก่เด็กๆ ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์มาอธิบายได้ โดยเฉพาะในเรื่องของวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
ตามไปดูกิจกรรม “รูปทรงแสนสนุก” เรื่องสนุกๆ ในชั้นเรียนของเด็กอนุบาล เรียนคณิตแบบสืบเสาะหาความรู้ ใช้คำถามกระตุ้นต่อมคิด โดย สินีนาฎ ทาบึงกาฬ
วันนี้ เราพาไปดูเด็กๆ ปฐมวัยที่โรงเรียนอนุบาลภูเก็ต เรียนรู้อย่างสนุกสนานกับกิจกรรม “รูปทรงแสนสนุก” เพื่อให้นักเรียนได้รู้จักรูปทรงเรขาคณิต รวมทั้งเข้าใจการเปลี่ยนแปลงรูปทรงเรขาคณิตที่เกิดจากการจัดกระทำได้
“อุปกรณ์ดูดซับโลหะหนักในน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมด้วยวัสดุธรรมชาติ” สุดยอดสิ่งประดิษฐ์...นวัตกรรมเยาวชนไทยรักษ์สิ่งแวดล้อม โดย สสวท.
สสวท. ร่วมกับ บมจ.น้ำประปาไทย จำกัด จัดประกวดสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาทั่วประเทศ ใน “โครงการยุวชนไทยร่วมใจรักษ์น้ำ”ประจำปี 2555 ในหัวข้อ “นวัตกรรมการอนุรักษ์น้ำในชุมชนอย่างยั่งยืน”
เคมีแสนสนุก “ดิ้นได้ เด้งได้” ครูเจ๋ง กิจกรรมแจ๋ว กับแนวทางกระตุ้นเด็กสนใจวิทย์ โดย สสวท.
นักเรียนไทยเบื่อและรู้สึกว่าวิชาวิทยาศาสตร์ไม่สนุกเหมือนวิชาอื่นๆ ครูจึงเป็นผู้เผชิญหน้ากับความท้าทายว่า จะจัดการเรียนการสอนอย่างไรที่จะช่วยให้นักเรียนไทยหันมาสนใจวิทยาศาสตร์ หรือประกอบอาชีพทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น
ควันหลงงาน “วทร.21” ได้ความรู้ เพิ่มพูนปัญญา พัฒนาการศึกษาไทย โดย สสวท.
ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางรอยยิ้มและความสุขของคณะครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา ที่เข้าร่วมงาน “การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ในโรงเรียน ครั้งที่ 21” (วทร.21)
สุดทึ่ง! ศรีกระนวนวิทยาคม คว้าชัยศึก “วิทยสัประยุทธ์” ประเทศไทย ปี 2 โดย สสวท.
หลังจากขับเคี่ยวกันมาอย่างดุเดือดในรายการวิทยสัประยุทธ์ ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 เราก็ได้ทีมจากโรงเรียนดาราสมุทร จ.ชลบุรี เป็นสุดยอดสองทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2555
เยาวชนไทยเก่งประดิษฐ์ คิดเพื่อโลก ประกวดสิ่งประดิษฐ์เพื่อสิ่งแวดล้อม “โครงการยุวชนไทยร่วมใจรักษ์น้ำ” ประจำปี 2555 โดย สสวท.
การประกวดครั้งนี้ นับว่าเป็นเวทีสำหรับนักเรียน เพื่อนำเสนอผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เน้นการสร้างสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนเกิดความตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำที่ส่งเสริมการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ในระดับชุมชน ระดับประเทศและระดับโลกอย่างยั่งยืน
ตามไปดูครูคณิตศาสตร์ พัฒนาบทบาทสู่อาเซียน ในงาน วทร.21 โดย สสวท.
กระแสการประชาคมอาเซียนที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ในปี 2558 ส่งผลให้หลายประเทศในอาเซียนต่างเตรียมความพร้อมโดยการสร้างกลไกและพัฒนาคนให้มีศักยภาพสูงขึ้น เพื่อให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง
นิยามสามคำจากเด็กๆ ร.ร. เทศบาลบ้านสามเหลี่ยม “ทึ่ง อึ้ง สนุก” กิจกรรมสุดมันส์ เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 8 โดย สสวท.
วันนี้ เราพาไปที่โรงเรียนเทศบาลบ้านสามเหลี่ยม เพื่อร่วมสนุกกับกิจกรรมฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์สัญจร ใน“เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 8”
พาเยี่ยม ศว. ขอนแก่น ในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 8 “เยาวชนขอนแก่นตื่นใจหนังวิทยาศาสตร์ พร้อมสนุกกับกิจกรรมวิทยาศาสตร์สุดมันส์” โดย สินีนาฎ ทาบึงกาฬ
การจัดเทศกาลนี้เพื่อให้ภาพยนตร์เป็นสื่อกลาง ในการนำสาระความบันเทิงทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปสู่เยาวชน บุคลากรทางการศึกษารวมถึงประชาชนทั่วไป
เยาวชนสนุก เข้าใจง่าย และใกล้ตัว ไปกับเรื่องน้ำๆ ในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาสมุทรสาคร จากภูเขาสู่ทะเล “น้ำ” สำคัญและยิ่งใหญ่ จากใจคนลุ่มน้ำท่าจีน โดย สสวท.
ภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพ ให้สาระการเรียนรู้ ไปจนถึงเปลี่ยนทัศนคติของสังคมได้ การนำศิลปะของภาพยนตร์มาผนวกกับการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ จึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ก่อเกิดประโยชน์และทรงพลังอย่างยิ่ง
“สอนคณิตศาสตร์อย่างครูมืออาชีพ ด้วยโปรแกรม GSP” สื่อเทคโนโลยีการสอนแนวใหม่ ที่ทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องเข้าใจง่าย โดย สสวท.
สสวท. ได้คัดเลือกจัดแปลโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์อย่างมีประสิทธิภาพในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ระดับประถมจนถึงระดับมหาวิทยาลัย นั่นคือโปรแกรม The Geometer’s Sketchpad
เรียนวิทย์ผ่านเว็บกับครูกอบวิทย์ ใช้ Social Media โดนใจเด็ก โดย สสวท.
วันนี้พามารู้จักกับครูกอบวิทย์ ใช้ Social Media โดนใจเด็ก ครูวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของดีกรีการศึกษาบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 เอกวิทยาศาสตร์ทั่วไป
รวมพลังทางวิชาการเพื่อครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และ เทคโนโลยีทั่วไทย โดย สินีนาฎ ทาบึงกาฬ
ประชุมวิชาการ วทร. 21 รวมพลครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีทั่วไทย ผสานงาน ismtec2013 แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิชาการชั้นนา และครู นักศึกษาจาก 5 ทวีปทั่วโลก
เมื่อ “ป่าชุมชน” กลายเป็น “ห้องเรียนธรรมชาติ” สะท้อนผ่านงานวิจัยวิทยาศาสตร์ของเด็กไทย โดย สสวท.
ป่าชุมชนกลายเป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ เมื่อนักวิจัยน้อยจากโรงเรียนดอนจานวิทยาคม ออกสำรวจ และเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาหาจนกระทั่งกลายมาเป็นผลงานวิจัยวิทยาศาสตร์โลกทั้งระบบ ซึ่งจัดโดยโครงการ GLOBE
นำร่องวัยโจ๋ชั้นเรียนมัธยม ใช้บทเรียนออนไลน์ แซส เคอริคูลัม พำธเวย์ เพื่อกำรศึกษำแนวใหม่ โดย สสวท.
บทเรียนออนไลน์ แซส เคอริคูลัม พำธเวย์ เพื่อกำรศึกษำแนวใหม่ บทเรียนแบบนี้เป็นบทเรียนที่ใช่เลย ทำให้ผู้เรียนรู้จริง เมื่อรู้จริงแล้วไม่ว่ำจะพบกับข้อสอบพลิกแพลงอย่ำงไรก็น่ำจะทำได้
“สอนเด็กอนุบาลด้วยนิทาน สนุกสนานเรียนรู้ได้ทุกวิชา”ตามเด็กปฐมวัย..เรียนรู้วิทย์จากไก่และเป็ด โดย สินีนาฎ ทาบึงกาฬ
สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดาเนินโครงการบูรณาการวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีปฐมวัย
สู่ฝันโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย ปั้น “เด็กไทยหัวใจวิทยาศาสตร์” โดย สสวท.
การขาดแคลนบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ จึงมีความพยายามจากหลายภาคส่วนมาร่วมจุดประกาย “โครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย ” เพื่อปูพื้นฐานเด็กไทยให้รักและสนใจการเรียนวิทยาศาสตร์
วิทย์-คณิตปฐมวัย ก้าวย่างอย่างไรให้ยั่งยืน โดย สินีนาฎ ทาบึงกาฬ
ครูปฐมวัย จัดว่าเป็นครูคนแรกที่จะสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับเด็ก ครูปฐมวัย หรือผู้ดูแลเด็ก มีส่วนสำคัญมากที่จะปลูกฝัง หล่อหลอมคุณลักษณะที่พึงประสงค์ให้แก่เด็ก
เด็กไทย ใช้ “วิทยาศาสตร์” อธิบาย “ภูมิปัญญา” เชื่อมโยงสู่ชีวิตประจำวัน โดย สินีนาฎ ทาบึงกาฬ
ปกติ ชาวสวน ในอำเภอดำเนินสะดวก มักจะท่วมขังน้ำในแปลงเพาะปลูกผักหลังจากฤดูกาลเก็บเกี่ยวเสร็จสิ้นลง ก่อนจะเริ่มการเพาะปลูกครั้งใหม่ ถูกนำมาอธิบายด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
หลายทีม หลากไอเดีย ใครยิงแม่นขอท้าประลอง ใน “มินิวิทยสัประยุทธ์” สสวท. โดย สสวท.
หลายทีม หลากไอเดีย ใครยิงแม่นขอท้าประลอง ใน “มินิวิทยสัประยุทธ์” สสวท. จากไอเดีย “ลูกตุ้ม” และ “กรงดักหนู” สู่รางวัลชนะเลิศความคิดสร้างสรรค์

Page 1 2 3 4 5 6 7 8